Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Tháng 06 : 82
Năm 2020 : 3.500
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG ĐỘI THIẾU NIÊN TIỀN PHONG HỒ CHÍ MINH GẮN VỚI VIỆC HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC VÀ PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

I. LÝ DO CHỌN CHUYÊN ĐỀ

Những quy định chung của Luật Giáo Dục ở Điều 2 đã nêu: “Mục tiêu giáo dục là đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, có đạo đức, có tri thức, sức khỏe, thẩm mĩ và nghề nghiệp, trung thành với lí tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; hình thành và bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất và năng lực của người công dân, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày càng trưởng thành và lớn mạnh, dần dần trở thành một tổ chức được toàn thể thiếu niên Việt Nam yêu mến. Để có được kết quả đó ngoài sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thì điều quan trọng hơn cả chính là sự đổi mới về nội dung và hình thức một cách đa dạng, phong phú, và sáng tạo; Đổi mới về hình thức sao cho phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng và đặc điểm tâm sinh lý của trẻ; Đổi mới về nội dung để đào tạo, định hướng cho các em phát triển toàn diện, trở thành cháu ngoan Bác Hồ, và xa hơn là trở thành những Đoàn viên ưu tú, những công dân tốt cho Tổ quốc

Với những lý do trên tôi mạnh dạn chọn chủ đề “Nâng cao chất lượng hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh làm chuyên đề sinh hoạt Chi bộ nhằm “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị và góp phần xây dựng chi bộ ngày càng vững mạnh.

II. NỘI DUNG CHUYÊN ĐỀ

1. Một số hiểu biết về Đội TNTP Hồ Chí Minh:

- Tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh là gì?

Đội Thiếu Niên tiền Phong Hồ Chí Minh (Đội TNTP HCM) là tổ chức của thiếu niên Việt Nam do Đảng cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ chí Minh sáng lập, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phụ trách.

          Đội TNTP HCM là trường học giáo dục thiếu niên Việt Nam trong và ngoài nhà trường, là đội dự bị của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; lực lượng nòng cốt trong các phong trào thiếu niên.

           Đội TNTP HCM được tổ chức và hoạt động trong nhà trường và ở địa bàn dân cư.

          Đội TNTP HCM lấy 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, làm mục tiêu phấn đấu rèn luyện cho Đội viên, giúp đỡ thiếu niên trong học tập, hoạt động, vui chơi, thực hiện quyền và bổn phận theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Quyền Trẻ em, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

          Đội TNTP HCM đoàn kết, hợp tác với các tổ chức, phong trào thiếu niên ở khu vực và thế giới vì quyền lợi của trẻ em, vì hòa bình, hạnh phúc của các dân tộc.

Đội TNTP HCM thành lập ngày 15-5-1941.

- Tính chất của Đội TNTP Hồ Chí Minh:

+ Tính quần chúng

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là tổ chức của thiếu niên Việt Nam.

Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh được tổ chức và hoạt động trong nhà trường và ở địa bàn dân cư.

Đội là tổ chức của lớp người nhỏ tuổi (9-15 tuổi), do các em làm chủ, tự quản mọi công việc, mọi hoạt động dưới sự hướng dẫn của phụ trách.

+ Tính cách mạng

Đội là một tổ chức quần chúng, một tổ chức giáo dục.

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh do Đảng cộng sản Việt Nam sáng lập, do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phụ trách.

Đội còn là tổ chức nòng cốt trong phong trào thiếu niên, là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, là lực lượng dự bị của Đoàn Thanh niên Cộng sản. Tính chất này còn thể hiện ở tôn chỉ mục đích và khẩu hiệu của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và nhiệm vụ của đội viên.

+ Tính giáo dục

“Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là trường học giáo dục thiếu niên Việt Nam trong và ngoài nhà trường, là đội dự bị của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh…”. Đội TNTP HCM lấy 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, làm mục tiêu phấn  đấu rèn luyện của đội viên.

- Nhiệm vụ của  Đội TNTP Hồ Chí Minh

Nhiệm vụ thứ nhất là các tập thể Đội và đội viên đều  phải phấn đấu, rèn luyện thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng để trở thành con ngoan, trò giỏi, bạn tốt, công dân tốt, đoàn viên Thanh niên Cộng sản

Nhiệm vụ thứ 2 là các Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh phải có trách nhiệm giúp đỡ đội viên phát triển mọi khả năng trong học tập, hoạt động, vui chơi…

Nhiệm vụ thứ 3 là các tập thể Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và đội viên  phải thực hiện các quyền và bổn phận của trẻ em đã được nêu trong Công ước của Liên Hợp Quốc về Quyền Trẻ em, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

- Nguyên tắc hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh

          Nguyên tắc đảm bảo tính định hướng chính trị xã hội.

          Nguyên tắc đảm bảo tính tự nguyện gia nhập Đội và tham gia tích cực vào các hoạt động Đội của thiếu nhi và đội viên.

          Nguyên tắc đảm bảo tính tự quản và phát huy năng lực sáng tạo của Đội viên, trên cơ sở có sự phụ trách trực tiếp của Đoàn và hướng dẫn sư phạm của người lớn.

          Nguyên tắc đảm bảo phù hợp đặc điểm lứa tuổi và đặc điểm cá nhân của đội viên.

          Nguyên tắc đảm bảo tính lãng mạn, gây hứng thú mang màu sắc vui chơi trong các hoạt động Đội.

          Nguyên tắc đảm bảo tính hệ thống, liên tục trong các hoạt động Đội.

- Hệ thống tổ chức của Đội TNTP Hồ Chí Minh ở trường THCS

Hệ thống tổ chức của Đội bao gồm các cấp từ: phân đội, chi đội, liên đội. Trên liên đội là hội đồng đội các cấp từ phường xã đến Trung ương do BCH Đoàn cùng cấp lập ra để thực hiện nhiệm vụ trực tiếp phụ trách Đội.

2. Nội dung công tác của Đội TNTP Hồ Chí Minh:

Giáo dục chính trị tư tưởng và đạo đức.

Giáo dục ý thức trách nhiệm trong học tập văn hóa, khoa học kĩ thuật.

Giáo dục lao động kĩ thuật tổng hợp và hướng nghiệp.

Giáo dục về sức khỏe, vệ sinh.

Giáo dục thẩm mĩ.

3. Thực trạng thực hiện của công tác Đội hiện nay:

Công tác Đội và phong trào thiếu nhi ở trường THCS DTNT Long Phú: Giúp học sinh phát triển toàn diện.Tạo điều kiện để học sinh hiểu được tấm gương tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, công dân tốt…

- Hình thành cho học sinh những kĩ năng cơ bản để học tập và lao động sau này.

- Đội viên chăm ngoan, nhiều tập thể đang nỗ lực để đạt nhiều thành tích cao trong hoạt động phong trào Đội.

- Các hoạt động Đội  được tổ chức thường xuyên và hầu hết các em rất thích tham gia vào các hoạt động Đội  – Phong trào thiếu niên do nhà trường tổ chức.

          Tuy nhiên công tác Đội  và phong trào thiếu niên trong nhà trường còn gặp một số khó khăn :

- Các em học sinh đa phần phải học 2 buổi nên cũng khó tham gia vào các hoạt động Đội – Phong trào thiếu niên do trường tổ chức.

- Chất lượng đầu vào của  học sinh còn thấp do các em được tuyển từ nhiều trường thuộc các vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn trên địa bàn 03 huyện Long Phú, Trần Đề và Cù Lao Dung.

- Một số giáo viên chủ nhiệm chưa ý thức được trách nhiệm của mình với công tác Đội, cứ nghĩ việc tổ chức hoạt động Đội là phần việc của tổng phụ trách nên chất lượng Đội của một số chi đội còn thấp.

- Cơ sở vật chất phục vụ công tác Đội trong nhà trường còn thiếu phòng truyền thống riêng biệt và một số trang thiết bị khác.

- Kinh phí hoạt động của Đội còn ít, chủ yếu là kinh phí tự vận động đội viên đóng góp hàng tháng nên hoạt động Đội trong nhà trường còn ít.

III. CÁC GIẢI PHÁP CỤ THỂ ĐỂ THỰC HIỆN NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG ĐỘI GẮN VỚI VIỆC HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC VÀ PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

          1. Xây dựng kế hoạch hoạt động:

          Xây dựng kế hoạch cụ thể, trọng tâm và phù hợp với đặc điểm của Liên - chi dội, phân đội.

          Kế hoạch xây dựng có sự thống nhất giữa tổ chức Đội trong nhà trường, hội đồng sư phạm, hội đồng Đội cấp trên.

          2. Xây dựng hệ thống tổ chức:

          Dựa trên nguyên tắc tự nguyện, tự quản có sự thống nhất cao giữa các bộ phận, thành viên.

           3. Phối hợp với các đoàn thể trong việc tổ chức thực hiện:

          Đây là yếu tố đóng vai trò hết sức quan trọng.

          Luôn đảm bảo tính thống nhất giữa các bộ phận đoàn thể trong nhà trường như: chuyên môn, văn thể mỹ, ban phụ trách Đội..

           4. Hoàn thiện công tác  kiểm tra đánh giá :

Xây dựng tiêu chí đánh giá, thành lập tổ kiểm tra ( đội sao đỏ).

          Kiểm tra, đánh giá công khai – dân chủ - công bằng – khách quan.

          Khen thưởng, kỉ luật đúng người, đúng việc, kịp thời.

          5. Xã hội hóa giáo dục:

Xây dựng mối liên hệ chặt chẽ giữa các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, giữa gia đình – nhà trường – xã hội để tạo môi trường giáo dục thống nhất, tận dụng những điều kiện thuận lọi nhất đẩy mạnh công tác và phong trào thiếu niên trong nhà trường.

6. Vận dụng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt liên đội

- Tổ chức học tập, sinh hoạt định kỳ trong đội viên chủ đề năm 2017 "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến, tự chuyển hóa" trong nội bộ cho toàn thể đội viên trong toàn trường; nhằm nhận thức sâu sắc hơn nữa về những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

          - Tổng phụ trách tuyên truyền, giáo dục thường xuyên cho đội viên về những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và những gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác, góp phần đưa tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội và nâng cao nhận thức của đội viên về học tập và làm theo Bác.

          - Bên cạnh đó, Tổng phụ trách căn cứ chuyên đề năm 2017, liên hệ các biểu hiện cụ thể trong học tập, sinh hoạt tại đơn vị để giới thiệu, trao đổi, thảo luận trong quá trình học tập, nghiên cứu, như: tính tiên phong gương mẫu, sự tận tụy, tâm huyết, trách nhiệm của người đứng đầu; chống lãng phí, tiêu cực; xây dựng lối sống thẳng thắn, trung thực; đấu tranh, phản bác những hành động sai trái, vi phạm pháp luật, vi phạm nội quy nhà trường.

IV. KẾT LUẬN

Công tác Đội – Phong trào thiếu niên đang ngày càng phát triển, các khó khăn và tồn tại dần dần được giải quyết một cách triệt để và bảng thành tích của trường ngày càng dày thêm. Để đạt được những kết quả như vậy là nhờ vào sự nỗ lực không ngừng của thầy và trò trường  DTNT Long Phú. Điều này đã được thể hiện rõ trong suốt qúa trình thực hiện mọi điều lệ, kế hoạch, phong trào do Hội đồng Đội phát động. Sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu, sự năng động, nhiệt huyết của cán bộ tổng phụ trách Đội, sự tham gia tích cực nhiệt tình của tất cả các em học sinh là những yếu tố góp nên thắng lợi trong mọi phong trào. Mỗi cá nhân Đội viên thực hiện tốt “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Qua đó cho thấy một bài học kinh nghiệm quý giá rằng:

“Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết

Thành công, thành công, đại thành công”


Tập tin đính kèm
Tác giả: Trương Công Định
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới