Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Tháng 06 : 82
Năm 2020 : 3.500
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài dự thi viết thư UPU đạt giải " Cây bút triển vọng " năm 2018

BÀI DỰ THI VIẾT THƯ UPU ĐẠT GIẢI " CÂY BÚT TRIỂN VỌNG" NĂM 2018

 

 

Em Thạch Thị Thanh Tiền

Học sinh lớp 8a1

Trường THCS DTNT Long Phú

Dân tộc: Khmer

 

BÀI VIẾT THƯ UPU ĐẠT GIẢI “CÂY BÚT TRIỂN VỌNG”

 

       Xin chào tất cả mọi người!

       Ta chính là lá thư được Nữ Thần Thiên Sứ tạo ra, ta đang sống ở Trái Đất của thế kỷ XXI. Thần có thể nhìn thấy được tất cả những sự việc đã, đang và sẽ xảy ra. Khi thấy cảnh gia đình của loài người không được đầm ấm, Người đã tạo ra ta và dùng hết sức của mình với ngọn gió thần kỳ đem lá thư này đến con người của 3000 năm sau, với mong muốn rằng mọi người sau này sẽ có được cuộc sống hạnh phúc.

       Như mọi người đã thấy để có được gia đình hạnh phúc thì tình yêu thương của cha mẹ là quan trọng, vì họ luôn là động lực cho ta bước tiếp, bước vững trên đường đời khó nhọc và đầy chông gai để đi đến tương lai tốt đẹp.

Có thể nói việc được chăm sóc, dạy dỗ, yêu thương, chia sẽ nỗi buồn, niềm vui, tận tình giúp đỡ của cha mẹ khi con gặp khó khăn là rất quan trọng. Tình yêu thương của những người xung quanh có thể giảm đi một phần nào đó nhưng không thể thiếu đi hay giảm đi sự yêu thương của thân sinh dành cho bản thân mình.

       Hiện nay khoa học - kỹ thuật ngày càng phát triển xuất hiện nhiều loại máy móc, nhiều trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Google,… để chúng ta có thể giảm bớt căng thẳng sau những giờ mệt mỏi bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Nhưng vì họ không hiểu hết những lợi ích của chúng nên thường hay lạm dụng vào nó, dần dần không còn quan tâm đến những thứ xung quanh và gia đình nên hạnh phúc của gia đình không được đầm ấm. Đặc biệt nhất là ở giới trẻ hiện nay. Vì những nguyên nhân đó nhiều bạn trẻ đã sa vào thế giới ảo. Một khi đã giận rồi thì các bạn ấy có thể làm những điều không tốt đẹp như chửi nhau, đánh nhau,… và thậm chí còn kéo bang phái ra chém nhau. Lâu dần các bạn đã quen với thói sống đó nên không nghe lời cha mẹ và trở nên hư hỏng, không lo làm việc mà chỉ lo ăn chơi. Cha mẹ bao giờ cũng muốn con tốt chứ không muốn con mình tồi tệ đi.

       Mọi người thường nói “Hổ dữ không ăn thịt con” vì nó cũng rất yêu con của mình. Lúc nào chúng cũng chăm sóc bảo vệ con thoát khỏi những hiểm nguy luôn rình rập. Cũng như con người, chỉ là tình yêu thương của con người được bộc lộ một cách sâu sắc hơn. Trong đời thường, cha mẹ có khó tính đến đâu thì họ vẫn sẽ yêu thương chăm sóc, lo lắng cho con. Chỉ vì những người con đó không biết hiếu thảo mà bao giờ cũng hư hỏng ngỗ nghịch với cha mẹ.

Trong cuộc sống chỉ có con không thương cha mẹ chứ không có cha mẹ nào không thương con. Mỗi lúc khi ta buồn cha mẹ luôn chia sẽ, nhưng khi cha mẹ buồn các con có chia sẽ nỗi buồn của họ không? Chắc là có nhưng rất ít khi các con làm được như vậy.

       Khi thấy cha mẹ đánh con, đừng nghĩ rằng họ không biết yêu thương, chỉ là vì họ muốn con mình biết lỗi và sửa đổi cái sai của bản thân, chứ đừng nông nổi mà hối hận cả cuộc đời. Cuộc sống mà! Ai cũng phải mắc sai lầm, không cần biết nhiều hay ít, nhưng quan trọng ta phải biết sửa đổi và không tái phạm lại sai lầm đó nữa!

       “Tình cha bao la như núi cao ngang trời, tình mẹ rộng lớn như biển cả mênh mông”, nhưng có những đứa con không quan tâm thương yêu chăm sóc đến cha mẹ, lúc nào cũng chỉ biết ăn chơi không chút gì gọi là phụng thờ cha mẹ. Ở nhà mẹ cha mắng một con cãi lại mười, đến khi lớn rồi thử nghĩ lại xem mẹ cha la mắng con có sai hay không?

       Sống gần gũi với cha mẹ đôi khi con cái lại thờ ơ, chẳng bao giờ quan tâm chăm sóc phụng thờ thân sinh. Có nhiều đứa con ngỗ nghịch khi xin tiền cha mẹ để chơi game nhưng cha mẹ không cho thì chúng có thể đánh hoặc giết đấng sinh thành của mình chỉ để có tiền chơi game. Một vài người, lúc sống chung với cha mẹ cứ ỷ vào tình yêu thương của cha mẹ, không lo cho cuộc sống sau này mà cứ quậy phá, ăn chơi sa đọa, đến khi không còn cha mẹ nữa thì lúc đó có hối hận thì cũng đã quá muộn màng.

       Cha mẹ luôn dành cả đời mình yêu thương săn sóc tận tình lo âu, chẳng mong được đền đáp lại đâu, khổ đau khó nhọc non sâu cõi lòng. Là con tâm phải sáng trong, lắng nghe cha mẹ cấm không đua đòi. Học hành làm việc hẳn hoi, kính thương cha mẹ vâng lời người trên. Ở Hàn Quốc có người mẹ đã dùng cả tấm thân mình che chở bảo vệ cho con trong một trận động đất và bà có để lại lời nhắn cho con “Mong con sau này sẽ trở thành người tốt, có ích cho xã hội, đừng làm mẹ thất vọng”.

       Vì thế các con cần phải biết vâng lời cha mẹ, kính trọng người trên, thương yêu gia đình, quan tâm mọi người, không được hư hỏng và phải biết làm cho đấng sinh thành của mình vui lòng. Nếu các con không nghe theo những lời ta nói, sau này con sẽ trở thành một người vô ích, cuộc sống sẽ trở nên lạc lõng, buồn tẻ và thiếu đi rất nhiều tình yêu thương của cha mẹ. Lúc cha mẹ vẫn còn thì hãy trân trọng đừng đánh mất rồi mới biết nó đau khổ thế nào. Có như vậy thì cuộc sống gia đình sẽ ngày càng vững chắc, hạnh phúc và không có sự việc đau buồn nào xảy ra.

       Mãi sau này cả Trái Đất sẽ đầy ắp tiếng cười và sự vui vẻ, hạnh phúc các con nhé!

Trân trọng kính chào!


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới