TRƯỜNG THCS DTNT LONG PHÚ

HƠN 10 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

           Trường THCS DTNT huyện Long Phú  được xây dựng vào năm 2002 .Sau gần 2 năm  khởi công xây dựng, đầu tháng 9/2004 một nhà hai tầng với 8 lớp học và 1 khu hiệu bộ  đã được hoàn thành. Ngày 5/9/2004 thầy và trò nhà trường tưng bừng, phấn khởi tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Mặc dù đã có trường lớp, nhưng buổi ban đầu vẫn bộn bề khó khăn, thiếu thốn. Như một gia đình nhỏ mới ra ở riêng, mọi thứ đều phải lo toan, cơ sở vật chất của nhà trường ban đầu rất thiếu thốn. Năm học 2004 – 2005, nhà trường được giao chỉ tiêu 60 học sinh với 2 lớp, nhưng cả trường  chỉ có 8 phòng học nổi bật giữa khu đất trống, vừa làm phòng học, phòng ở nội trú ,phòng thiết bị .

          Vừa lo công tác tuyển sinh, cơ sở vật chất để tổ chức dạy  học, vừa lo công tác tổ chức của nhà trường ; trường chưa có  Chi bộ Đảng, mà chỉ có  tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên và các tổ chuyên môn của trường được thành lập. Đảng viên  của trường ban đầu chỉ có 3 đồng chí và sinh hoạt chung với chi bộ trường cũ. Nhân sự của trường chỉ có 16 thầy cô giáo là những giáo viên mới và giáo viên  từ các trường bạn chuyển đến.  Biết bao khó khăn, vất vả, chật vật của buổi ban đầu để có ngày hôm nay quả là một kỷ niệm đáng nhớ.

Vì là trường PTDT nội trú, các em  hs phải ở nội trú, các em chưa quen với môi trường sống tập thể, một số em có ý định bỏ học. Hiểu và thương học trò phải đi học xa gia đình, các thầy cô giáo đã dốc hết tâm sức trí tuệ và tình yêu thương cho các em học sinh, tất cả Thầy Cô từ BGH đến GV  đã cố gắng tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa để tạo không khí vui vẻ, đoàn kết, gắn bó. Những hình ảnh hội thi “Nét đẹp học đường”, thi Giọng hát hay, thi đấu thể thao vẫn còn in đậm trong mỗi chúng ta, những người đặt nét chấm phá đầu tiên cho sự phát triển của nhà trường.

Năm học đầu tiên ấy biết bao khó khăn, thiếu thốn nhưng cả thầy và trò đã vượt qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có được điều ấy không thể không nhắc đến sự đóng góp của các thế hệ  thầy cô đi trước của nhà trường: Thầy Sơn Hùng Tân (HT), Cô Liêu Thị Hiền (PHT), Thầy Lâm Hiệp Pa (Vật lý-Khmer), Thầy Nguyễn Văn Yên (Ngữ văn), Thầy Liêu Minh Nghĩa (Sinh),Thầy Huỳnh Phong Nhả (Sử),Thầy Văn Hiền Phong (TD),Thầy Thạch Thanh Giang (Địa lý), Thầy Liêng Hiền Sư(Sinh), Thầy Trần  Khánh (Tiếng Anh), Thầy Dương Phước Sanh (Toán), Thầy Nguyễn Triệu Trị (Tin học)

Năm học 2007-2008, trường mới đủ 4 khối lớp từ 6 đến 9 và mỗi khối là 2 lớp. Đến tháng 6/2008, các em học sinh khóa đầu tiên của trường đã tốt nghiệp ra trường với tỉ lệ đáng tự hào: 100 % hs được công nhận TNTHCS.  Năm  2007 công trình nhà hai  tầng với 21 phòng ở nội trú và sân bê tông  đã được đưa vào sử dụng. CSVC cơ bản đáp ứng yêu cầu  ăn, ở của học sinh nội trú.

Tuy nhiên, CSVC ,trang thiết bị dạy học còn thiếu và số lượng CB,GV,NV  chưa đủ theo qui định. Với tinh thần trách nhiệm cao của các vị Hiệu trưởng tiền nhiệm đã khởi xướng cho sự nghiệp GD của trường không ngừng ổn định và phát triển. Trường THCS DTNT Long Phú có được cơ ngơi khá ổn định và bền vững khang trang như ngày hôm nay chúng ta không thể quên các vị Hiệu trưởng tiền nhiệm tạo đà cho những người nối tiếp vững bước và phát triển mới như:

-Thầy Sơn Hùng Tân: nguyên là hiệu trưởng trường (từ năm 2004-2007), hiện là gv trường PTDTNT Huỳnh Cương.

-Thầy Huỳnh Nê: nguyên là hiệu trưởng trường (từ năm 2008-2010), hiện về hưu và là trưởng Ban ĐDCMHS trường.

-Cô Liêu Thị Thị Hiền: nguyên là PHT trường, hiện về hưu tại xã Tân Hưng. Từ năm học 2009 – 2010 đến nay, cơ sở vật chất của trường đã được tương đối hoàn thiện với 8 phòng học khang trang, kiên cố, 21 phòng ở nội trú, 1 nhà bếp, 1 nhà hiệu bộ,  sân chơi, bãi tập, trang thiết bị khá đầy đủ và  đáp ứng cơ bản chương trình đổi mới giáo dục, Hệ thống vườn hoa, cây xanh cũng từng ngày tỏa hương, khoe sắc. Quy mô của trường đến nay khá ổn định với 8 lớp, với 247 học sinh và  43 cán bộ giáo viên, CNV.

          Mười năm qua, được sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự chỉ đạo sát sao của Sở GD&ĐT, sự chỉ đạo chuyên môn của Phòng GDĐT , sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể huyện, sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh và đặc biệt là sự nỗ lực vượt khó của thầy và trò nhà trường, trường THCS DTNT huyện Long Phú đã từng bước xây dựng và phát triển, tạo được niềm tin cho nhân dân và học sinh các dân tộc trên địa bàn 3 huyện Long Phú, Trần Đề và Cù Lao Dung.

Trong những năm qua nhà trường luôn chú trọng tập trung xây dựng đội ngũ, nâng cao chất lượng giảng dạy. Tỉ lệ tốt nghiệp luôn đạt chỉ tiêu đề ra :100% hs đều được công nhận TNTHCS.

            *Số học sinh giỏi huyện, tỉnh của trường năm sau cao hơn năm trước, năm học 2008-2009 có 2 em đạt học sinh giỏi tỉnh . Đến năm học 2013-2014 này, có 16 em giỏi huyện và 6 em giỏi cấp tỉnh.

            *Về tham gia Hội khỏe phù đổng các cấp: từ năm 2010-2011 đến năm học này, trường luôn giữ vững thành tích  Giải Nhất toàn đoàn cấp huyện. Trong đó năm 2011-2012, em Lâm Thái Bình tham gia HKPĐ cấp quốc gia, đạt giải phá kỷ lục môn nhảy cao; Và năm học này, Lâm Thị Ngọc Trâm phá kỷ lục cấp tỉnh môn chạy 100m.

            Đội ngũ cán bộ giáo viên ngày càng lớn mạnh, đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, nhiệt tình, trách nhiệm, hết lòng vì học sinh. Công tác bồi dưỡng giáo viên được nhà trường hết sức quan tâm. Hiện nay nhà trường đã có 9 thầy cô giáo đang theo học các lớp trên chuẩn; 19 thầy cô giáo đã đạt giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở.Cán bộ, Giáo viên được công nhận chiến sĩ thi đua cấp cơ sở , năm sau cao hơn năm trước, năm học 2011-2012 có 6 CB,GV đạt danh hiệu CSTĐCS nhưng đến năm học 2012-2013, trường có 13 CB,GV đạt danh hiệu này.

Những năm qua, chi bộ Đảng trường THCS DTNT Long Phú  giữ vai trò lãnh  đạo, chỉ đạo toàn diện các hoạt động của nhà trường ngày càng phát triển. Từ chỗ chỉ có 3 đảng viên năm 2004, Chi bộ đã phát triển nhanh chóng lên 18 đảng viên. Từ năm 2009 đến nay Chi bộ đều đều được Đảng bộ huyện Long Phú công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh.

Các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh dưới sự lãnh đạo của Chi bộ đảng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình. Tổ chức Công đoàn nhà trường đã phát huy được vai trò, tạo được sự đoàn kết nhất trí trong nội bộ cơ quan, là nơi gửi gắm tâm tư, nguyện vọng của anh chị em, đồng thời tổ chức  cho cán bộ giáo viên tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động của Ngành. Những năm qua, Công đoàn liên tục đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc.

Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của trường luôn phát huy vai trò xung kích, tình nguyện trong mọi hoạt động. Đoàn trường đã xây dựng được nền nếp, kỷ cương cho đoàn viên, thanh niên trong trường.  Đồng thời tổ chức được nhiều hoạt động, nhiều sân chơi thu hút được thanh niên và có tác dụng giáo dục mạnh mẽ. Thông qua đó hình thành tác phong học sinh THCS DTNT Long Phú . Đoàn trường liên tục đạt thành tích xuất sắc trong các năm học;

Đội TNTPHCM đều có phong trào hoạt động xuất sắc , được  các cấp tặng bằng khen, giấy khen nhiều năm liền,cụ thể:Năm học: 2007 – 2008 đến nay, Liên đội  trường THCS DTNT huyện Long Phú  nhận Bằng khen Ban chấp hành Tỉnh Đoàn Sóc Trăng và Bằng khen Ban chấp hành Trung Ương Đoàn.

Với những kết quả đã đạt được, nhà trường đã liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiếnTập thể lao động tiên tiến xuất sắc. Năm học 2010-2011 đến nay  nhà trường được UBND tỉnh khen thưởng đơn vị tiên tiến xuất sắc (2 năm nhận bằng khen và 2 năm nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh).

Mười năm đã trôi qua, cùng với sự đổi thay và phát triển của đất nước, trường THCS DTNT Long Phú cũng không ngừng đổi thay và phát triển. Nhiều thế hệ học sinh đã ra trường đem sức lực và trí tuệ đóng góp vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước. Nhiều thầy cô giáo đã về công tác tại trường nay đã chuyển sang môi trường mới(có thầy cô đã trở thành CBQL, là GV,NV của các trường khác trong tỉnh). Nhưng dù ở đâu, làm gì, các thầy cô  vẫn luôn nhớ về trường THCS DTNT Long Phú, nơi mình đã từng sống, từng gắn bó, từng chia sẽ gian nan, ngọt bùi. Một câu động viên, một lời thăm hỏi, một lời góp ý, chỉ bảo chân tình... chỉ vậy thôi cũng đã cho thấy bao nhiêu tình cảm yêu thương mà các thầy cô dành cho trường cũ.Xin gửi đến các thế hệ thầy cô giáo và các em học sinh những tình cảm chân thành nhất. Tôi tin rằng dù ở cương vị công tác nào tất cả chúng ta đều - đã và đang sống xứng đáng vì đã từng lớn lên, trưởng thành từ “cái nôi” trường THCS DTNT Long Phú.

Nhân kỷ niệm 10 thành lập trường, cho phép tôi xin được cám ơn các cấp lãnh đạo, các Phòng Ban, đã vì sự nghiệp bồi dưỡng nhân tài cho quê hương đất nước, trong suốt 10 năm qua đã chia sẻ khó khăn, hết lòng giúp đỡ, chỉ đạo sâu sát đối với nhà trường. Tập thể giáo viên, học sinh nhà trường tha thiết mong muốn trong thời gian tới còn nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm đặc biệt của các cấp chính quyền, của các vị lãnh đạo huyện nhà.

Thay mặt cấp uỷ, BGH, tất cả các thầy cô giáo và các em học sinh đang giảng dạy, học tập tại trường, tôi xin hứa: Tiếp tục phấn đấu đạt đựơc nhiều thành tích hơn nữa, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng giáo dục mũi nhọn, bồi dưỡng đào tạo nhân tài để xứng đáng với niềm kỳ vọng của lãnh đạo và nhân dân huyện nhà. Và đặc biệt là sẽ cố gắng để được đón nhận bằng trường chuẩn quốc gia trong năm 2015. /.

 

Thạch Hoàng Tha

Hiệu trưởng  trường THCS DTNT Long Phú